Lắp Đặt Camera Cho Gia Đình

Chọn hệ thống camera nào thích hợp cho các hộ gia đình?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại camera quan sát, việc lựa chọn để lắp đặt một hệ thống camera thích hợp là rất quan trọng. Digitech247 sẽ giúp bạn tìm hiểu rỏ hơn về từng hệ thống thống camera để bạn có thể dễ dàng quyết định sữ dụng hệ thống camera nào cho gia đình mình.

Hệ thống camera Analog cho gia đình

Một hệ thống camera analog đầy đủ gồm:

Camera: Có rất nhiều loại camera

 • Camera Dome: Là dạng camera bán cầu chuyên dùng để gắn trong nhà, hoặc gắn ở mái hiên. Nói chung loại này không gắn được ngoài trời vì dễ bị vào nước và không chụi được điều kiện khắc nghiệt.
  • Mẫu mã đẹp, tính thẩm mỹ cao. Nên loại camera dome thường được gắn ở phòng khách, phòng bếp, khu vực cầu thang…
lap dat he thong camera cho gia dinh
 • Camera Thân: Loại camera này hơi thô nên chuyên dùng để gắn phía ngoài trời, chụi được nắng mưa tốt.
  • Các vị trí thích hợp gắn dòng camera này là: Ngoài cổng, sân vườn, sân thượng, ban công…
 • Camera ngụy trang: Một số vị trí bạn muốn dấu không cho người khác biết. là mình có gắn camera thì dùng camera ngụy trang. Camera ngụy trang thường rất nhỏ. Thường được ngụy trang trong các hình đồ vật như: camera cúc áo, camera đầu báo khói, camera bút…
 • Ngoài ra còn có một số loại camera như: Camera speech dome, camera mắt cá, box camera (camera gắn ống kính rời)…

Đầu ghi hình camera

Được ví như bộ não của hệ thống. Chụi trách nhiệm ghi lại mọi hoạt động của hệ thống và phát lại khi có yêu cầu. Đối với một hệ thống camera analog bắt buộc phải có đầu ghi hình thì bạn mới có thể xem camera từ xa và xem lại hình ảnh camera được. Đầu ghi hình thường có loại 4 kênh (4 kênh: gắn được 4 camera), 8 kênh, 16 kênh, 24 kênh, 32 kênh…

Ổ cứng ghi hình

Một hệ thống camera analog muốn ghi lại hình ảnh thì phải dùng đến ổ cứng. Ổ cứng được gắn bên trong đầu ghi hình, kết nối bằng cổng SATA. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng như Western, Segate, Toshiba… Digitech247 khuyên bạn nên sữ dụng ổ cứng chuyên dụng cho camera. Để ghi hình được tốt hơn, tốc độ truyền nhanh hơn và đầu ghi xài ổn định hơn. Dung lượng ổ cứng cho camera thường là: 500GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 6TB… Dung lượng ổ cứng càng cao thì thời gian lưu hình càng nhiều.

Dây dẫn truyền tải tín hiệu

Một camera sữ dụng hai dây, một dây tín hiệu và một dây nguồn.

 • Dây tín hiệu sữ dụng cho hệ thống analog thường dùng là dây cáp đồng trục. Bạn cũng có thể sữ dụng dây 2 lõi kết hợp với video balun để truyền tín hiệu. nhưng sữ dụng dây cáp đồng trục vẫn tốt hơn, tín hiệu hình ảnh đẹp hơn.
 • Dây nguồn cho camera thì sữ dụng dây điện dây đôi 2 lõi loại 0.5mm hoặc 0.75mm là được. Một số công ty dùng dây cáp mạng (8 lõi) hoặc dây điện thoại (4 lõi). Vừa sữ dụng cấp tín hiệu và cấp nguồn cho camera. Trường hợp này thực sự không nên vì sẽ làm cho camera dễ bị nhiễu và hệ thống sẽ không ổn định, không dùng được lâu dài.

Màn hình hiển thị

Có thể là tivi, máy tính, điện thoại…

 • Dùng màn hình tivi thì có thể xem tại chổ, kết nối đầu ghi với tvi qua cổng HDMI, VGA, AV. Hình ảnh xem qua màn hình tivi sẽ đẹp hơn và không bị giật.
 • Xem qua máy tính, điện thoại… thì phải kết nối đầu ghi với modem qua cổng mạng (RJ45). Nhà bạn bắt buộc phải kết nối internet mới xem được. Bạn nên sữ dụng đường truyền cáp quang để xem camera được nhanh hơn.

Nguồn Camera

Có 2 loại là nguồn đơnnguồn tổng. Sữ dụng điện áp 12V.

 • Nguồn đơn: Sữ dụng nguồn đơn thì mỗi camera phải có một cái nguồn. Nguồn đơn thường được đặt gần camera nên điện áp cấp cho camera sẽ ổn định hơn. Một hệ thống camera mà xài nguồn đơn sẽ tốt hơn xài nguồn tổng. Các camera có đèn hồng ngoại 12 led trở xuống có thể xài nguồn 12V-1A. Lớn hơn 12 led hồng ngoại nên xài nguồn 12V-2A. Các camera sữ dụng led array cũng nên xài nguồn 12V-2A.
 • Nguồn tổng: Tức là toàn bộ hệ thống chỉ sữ dụng một cái nguồn tập trung, thường đặt gần ở vị trí đầu ghi. Điện áp của nguồn tổng là 12V nên không đi dây nguồn quá xa được. Khoảng cách từ nguồn tổng đến camera nên dưới 100m, trên 100m không nên xài nguồn tổng. Ưu điểm của việc xài nguồn tổng là đảm bảo tính thẩm mỹ cho camera, dễ bảo trì. Nguồn tổng thường là nguồn 12V-10A, 12V-15A, 12V-20A, 12V-30A…

Ngoài ra còn một số phụ kiện nhỏ như jack kết nối tín hiệu BNC + F5, Video balun, Micro nếu bạn muốn nghe âm thanh…

Hệ Thống Camera Thích Hợp Cho Gia Đình

Tóm Tắt

Chất lượng hình ảnh hệ thống camera analog cao nhất là chuẩn 960H. Hình ảnh bình thường không được đẹp. Nhưng mà thi công một hệ thống camera analog cho gia đình thường đơn giản, dễ sữ dụng, chi phí thấp. Vì vậy các nhà sản xuất đã dựa trên nền tảng camera analog và cho ra các công nghệ camera chuẩn HD như HD-CVI, AHD, HDTVI.

Một hệ thống camera HD-CVI, AHD hoặc HDTVI về cơ bản hoàn toàn giống với hệ thống camera analog. Chỉ có điều là hệ thống này sẽ cho chất lượng hình ảnh đẹp hơn nhiều, hình ảnh full HD (1080P). Tín hiệu truyền dẫn trên cáp đồng trục xa hơn lên đến 500m (tùy môi trường). Chính vì thế nên hiện nay đa số các gia đình đều lựa chọn lắp đặt hệ thống camera HD-CVI, AHD hoặc HDTVI. Giá thành phù hợp nhưng chất lượng hình ảnh lại rất cao.

Hệ thống Camera IP

Xu thế công nghệ càng ngày càng phát triển, nhu cầu lắp đặt camera cũng nhiều hơn. Các dự án và công trình lớn đòi hỏi số lượng camera lớn và có các chứng năng cao… Đòi hỏi cần phải có một hệ thống camera chuyên nghiệp. Vì vậy bạn nên chọn hệ thống camera IP.

Digitech247 sẽ giới thiệu cho các bạn cụ thể về một hệ thống Camera IP ở bài tiếp theo nhé. Bạn nào cần tìm hiểu mời vào link sau: https://www.digitech247.vn/tim-hieu-he-thong-camera-ip/

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now